Visa Du Học Mỹ – Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Rate this post

Du Học Mỹ Cần Điều Kiện Gì

Nền giáo dục phương Tây đặc biệt là Hoa Kỳ luôn là lựa chọn hàng đầu của các học sinh, sinh viên. Để trải nghiệm và học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và năng động. Muốn đặt chân đến nền giáo dục hàng đầu thế giới trước tiên bạn phải có cho mình tấm visa Mỹ. Vậy làm thế nào để sở hữu cho mình visa du học Mỹ cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các loại visa du học Mỹ

Hiện nay có phổ biến những loại visa du học Mỹ sau

Visa du học Mỹ loại F

Đây là loại thị thực phổ biến nhất trong các loại thị thực du học Mỹ. Được cấp cho những du học sinh nào muốn học tập tại đất nước có nền giáo dục tốt thế giới học cấp 3, đại học, trao đổi…Miễn là trường đó được phép cho các học sinh, sinh viên quốc tế đến và tham gia

 • Visa du học Mỹ F1: Sinh viên xin khóa học toàn thời than ở Mỹ sẽ được cấp loại visa này. Với visa du học Mỹ F1. Bạn có thể đi làm thêm tối thiểu 20 tiếng trong một tuần. Miễn là bạn có sự cho phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Ngoài ra, loại visa này còn cho phép du học sinh cơ hội lựa chọn có hoặc không tham gia chương trình thực tập 1 năm sau tốt nghiệp.
 • Visa du học Mỹ F2: Đây là visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa F1. Quan hệ phụ thuộc ở đây có nghĩa là vợ,chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi. Loại visa này cho phép cả những cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ F3: Đây là visa bảo lãnh dành cho đối tượng các su học sinh các nước như Canada và Mexico (trên 21 tuổi). Có bố mẹ đang định cư, hay còn gọi là công dân Mỹ.

Visa du học Mỹ loại M

Sau visa diện F thì visa diện M cũng được xếp vào hàng phổ biến dành cho du học sinh quốc tế ở Mỹ. Nhưng đây là loại visa dành riêng cho những sinh viên tham gia các khóa nghiên cứu. Khóa đào tạo phi học thuật hoặc các sinh viên sang học nghề. Cũng tương tự như visa du học Mỹ loại F, visa loại M có 3 loại như sau:

 • Visa du học Mỹ M1: Các du học sinh theo học khóa học nghề. Khóa đào tạo phi học thuật hay khóa nghiên cứu sẽ được cấp loại visa này. Thời hạn của visa loại M1 là dưới 1 năm. Và không cho phép đối tượng nhận visa này đi làm thêm ngoài giờ.
 • Visa du học Mỹ M2: Đây là visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa M1. Chỉ cần thuộc quan hệ vợ, chồng hoặc con ruột dưới 21 tuổi chưa lập gia đình, bạn sẽ được cấp visa theo diện này. Visa M1 cũng được áp dụng với những cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ M3: Những học sinh, sinh viên sống ở quốc gia khác như Canada và Mexico nhưng theo học chương trình học nghề hoặc nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ sẽ được xét theo diện visa này.

Visa du học Mỹ loại J

Visa du học Mỹ loại J là dành cho các du học sinh theo học diện trao đổi văn hóa được một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ bảo trợ. Loại visa này được xếp vào hàng ít phổ biến nhất trong các loại visa du học ở Mỹ. Mỗi chương trình trao đổi văn hóa sẽ có những tiêu chí riêng và du học sinh muốn được cấp loại visa này sẽ phải đáp ứng đủ những tiêu chí đó. Thời hạn tối đa cho visa loại J chỉ có 1 hoặc nhiều hơn là 2 học kỳ. 2 loại nhỏ của visa diện J là:

 • Visa du học Mỹ J1: Đối tượng là các học sinh, sinh viên quốc tế theo học diện trao đổi văn hóa tại Mỹ. Trong quá trình học tập, nếu du học sinh muốn thay đổi chương trình học hoặc muốn đăng ký thường trú tại Mỹ thì phải chấp nhận quay về nước khi hết hạn visa và ở lại ít nhất 2 năm để làm thủ tục mới.
 • Visa du học Mỹ J2: Loại visa dành riêng cho người có quan hệ phụ thuộc với người được cấp visa J1 (quan hệ vợ, chồng hoặc con ruột dưới 21 tuổi chưa lập gia đình). Visa J2 cũng tương tự như F2 và M2, được áp dụng với những cặp vợ chồng đồng tính.

Điều kiện để được cấp visa Mỹ

Đầu tiên, bạn cần có I – 20. Đây là một dạng thư xác nhận bạn đã đăng ký thành công chương trình học từ ngôi trường hay cơ sở đào tạo tại Mỹ. Trong thư xác nhận này sẽ có những thông tin chính như diện visa mà học sinh, sinh viên được xếp vào. Thông tin chung, thời hạn khóa học kèm nội dung chương trình học, mức học phí . Và thông tin về tài chính mà gia đình bạn đã chuẩn bị từ trước.

Tiếp theo là yêu cầu tài chính. Trong bộ hồ sơ xin xét tuyển không thể không có thông tin xác mình tài chính của gia đình. Nói dễ hiểu hơn là số tiền mà gia đình có thể chi trả cho bạn trong quá trình học. Đi kèm với mức thu nhập và thống kê tài sản giá trị của người bảo trợ chính cho bạn.

Cuối cùng là kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết. Để tạo được ấn tượng tốt trong bộ hồ sơ xét tuyển. Bạn cần nêu rõ kế hoạch học tập của bản thân trong suốt chương trình học. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết càng thể hiện được bạn là người có mục tiêu học tập rõ ràng và biết cách theo đuổi điều đó.

Thời gian xin visa du học Mỹ

 • Đối với thư mời nhập học bạn sẽ mất  từ 3 ngày đến 6 tuần
 • Từ 2 đến 4 tuần để sắp xếp và chuẩn bị hồ sơ tài chính
 • Thời gian để luyện và phỏng vấn visa với lãnh sự quán Mỹ còn tùy thuộc vào bản thân của bạn. Tuy nhiên đa phần sẽ mất từ 2 đến 4 tuần.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì

Các giấy tờ liên quan đến học tập

 • Bằng cấp và bảng bậc học cao nhất đã hoàn thành tại Việt Nam
 • Điểm tiêu chuẩn của các kỳ thi do Mỹ yêu cầu
 • Hồ sơ minh chứng năng lực ngoại ngữ như ielts, toiec,…

Giấy tờ cá nhân và thân nhân

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng
 • Giấy khai sinh
 • Ảnh 5×5 phông nền trắng
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân cha, mẹ

Hồ sơ minh chứng tài chính bao gồm

 • Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe ô tô
 • Giấy tờ liên qun đến công việc như hợp đồng lao động hoặc chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh

Các giấy tờ khác cần chuẩn bị khi xin visa du học Mỹ

 • Mẫu đơn DS – 160
 • Thư mời nhập học của trường
 • Phiếu thu lệ phí 

Xin visa du học Mỹ chi phí mất khoảng bao nhiêu?

Lệ phí xin visa du học Mỹ theo quy định hiện hành của Lãnh sự quán Mỹ như sau. Lệ phí áp dụng cho một đơn xin visa du học Mỹ không định cư (visa F, J, M) cho HSSV phổ biến nhất hiện nay là 160 USD.

Ngoài ra, Du học sinh cũng cần phải trả lệ phi SEVIS riêng khác với lệ phi xét đơn xin thị thực. HSSV có Mẫu đơn 1-20 Lê phi SEVIS là 350 USD. Các khoản chi phí trên chưa tính các khoản phí như đi lại dịch thuật. Phí làm hồ sơ giấy tờ thủ tục hành chính để chuẩn bị cho 1 bộ xin Visa du học hoàn chỉnh.

Lưu ý các khoản lệ phí xin visa và phí SEVIS trên là do Lãnh sự quán Mỹ thu. Và không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu như visa du học Mỹ của bạn không đầu thì cũng không được hoàn trả.

Những điều cần lưu ý khi xin visa du học Mỹ

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ cho hồ sơ phỏng vấn visa du học Mỹ của mình. Bạn sẽ chuẩn bị tinh thần, tập phỏng vấn thử. Và chuẩn bị câu trả lời làm sao để thuyết phục lãnh sự quán cấp visa cho bạn. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tốt nhất.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, không sử dụng giấy tờ giả:

Trước khi đi phỏng vấn. Bạn cần dành thời gian sắp xếp lại hồ sơ xin visa du học Mỹ của mình một cách gọn gàng, theo trình tự hợp lý. Để thuận lợi trong việc trình bày khi Sứ quán hỏi đến. Do đó, bạn nên đầu tư chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết trong vòng 3 – 6 tháng. Càng có nhiều thời gian chuẩn bị thì hồ sơ càng chuẩn. Tránh được các lỗi sai, thiếu sót phát sinh không đáng có.

Phải hết sức trung thực trong việc trình bày về khả năng tài chính. Bởi nếu Viên chức Lãnh sự phát hiện du học sinh nộp thiếu hoặc sai tài liệu, rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ.

Trang phục gọn gàng, lịch sự khi đi phỏng vấn:

Trang phục của bạn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Việc tạo ấn tượng tốt đầu tiên với viên chức lãnh sự là một phần thiết yếu giúp buổi phỏng vấn càng thêm thành công. Phỏng vấn xin Visa là một sự kiện trang trọng nên bạn hãy mặc trang phục lịch sự như đồng phục công sở, đồng phục đi học.

Không nên mặc những trang phục quá lòe loẹt, quá ngắn hoặc không phù hợp để tránh gây mất thiện cảm của Viên chức Lãnh sự.

Thái độ tự tin, thân thiện khi trả lời phỏng vấn:

Trong quá trình phỏng vấn, hãy nhìn thẳng vào viên chức lãnh sự.Thể hiện sự tự tin khi trình bày kế hoạch học tập tại Mỹ. Không nên trả lời ngập ngừng hoặc thể hiện thái độ bẽn lẽn, sợ sệt. Viên chức Lãnh sự có thể nghi ngờ bạn du học Mỹ không phải vì mục đích học tập thật sự mà là vì các mục đích khác như lao động, kết hôn,…

Viên chức Lãnh sự sẽ cảm thấy hài lòng khi bạn thể hiện mình là người năng động, nhiệt huyết với con đường học tập của mình. Ngoài ra, thể hiện các bằng chứng cho thấy bạn tham gia các phong trào, chương trình ngoại khóa của trường. Hoặc khu vực xung quanh cũng là điểm cộng lớn. Vì Sứ quán đánh giá cao sự tự lập và khả năng thích nghi với môi trường mới của bạn.

Trên đây là một số điều liên quan đến visa du học Mỹ mà Vietmytravel muốn thông tin đến bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc trong chuyến du học Mỹ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *